Cacao là thảo dược gì?

Tìm hiểu chung

Tác dụng của cacao là gì ?

Cacao là loại cây làm ra thành phần chính của sô-cô-la. Từ lâu cacao đã được coi là một món ăn bổ dưỡng. Ngày nay, nó còn được dùng làm thuốc cho các bệnh truyền nhiễm đường ruột và tiêu chảy, hen suyễn, viêm phế quản, giúp long đờm, tắc nghẽn phổi.

Vỏ hạt cacao được sử dụng cho các bệnh gan, bàng quang và thận; đồng thời làm thuốc bổ cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra, người ta còn dùng hạt cacao để cải thiện sức khỏe nói chung. Bơ cacao được sử dụng để giảm cholesterol, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa vết rạn da trong thai kỳ.

Cơ chế hoạt động của cacao là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy một chất trong cacao là flavonoid có tác dụng giảm cholesterol. Sô-cô-la đen có nhiều flavonoid hơn các loại sô-cô-la khác.

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho cacao là gì?

Hiện vẫn chưa có liều lượng cụ thể cho việc dùng cacao để làm thuốc. Liều dùng của cây cacao có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Cây cacao có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của cacao là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Bơ cacao;
  • Chiết xuất;
  • Bột;
  • Si-rô.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cacao?

Cacao gần như không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên ở một số người nó có thể gây ngứa.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng cacao bạn nên biết những gì?

Bạn nên chắc chắn rằng mình không bị dị ứng với cacao trước khi sử dụng.

Bạn nên theo dõi huyết áp khi dùng cacao. Tránh dùng cacao cho những người bị bệnh tim, viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

Tránh không để vật nuôi tiếp xúc với các sản phẩm chứa cacao vì đây là chất độc đối với chó, mèo.

Những quy định cho cây cacao ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng cây cacao nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của cacao như thế nào?

Một số nghiên cứu cho thấy một lượng vừa phải cacao có thể tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cacao cần thiết tùy vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Cacao có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng cây cacao.

Cacao có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc kháng monoamine oxidase và theophylline. Ngoài ra, một số loại thuốc thảo dược cũng có thể tương tác với cacao. Các loại nước có đường, có gas như cà phê, cola, trà khi dùng chung với cacao có thể làm bạn bị kích động.

Cacao có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm catecholamin trong nước tiểu, axit vanillyl

và thời gian máu đông.

NganhY không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.