Cúc la mã là thảo dược gì?

Tìm hiểu chung

Cúc la mã dùng để làm gì?

Cúc la mã là một loại thuốc an toàn và đã được sử dụng trong nhiều nền văn hóa khác nhau để chữa các bệnh dạ dày và dùng làm thuốc an thần nhẹ. Một số nghiên cứu đã kết hợp tác dụng của hoa cúc với một số loại thảo dược khác, kết quả các cuộc xét nghiệm cho thấy hoa cúc có nhiều ích lợi. Tuy nhiên, vì dùng kết hợp với nhau, khó có thể nói kết quả đó là nhờ loại thảo dược nào.

Việc kết hợp hoa cúc với thảo dược khác có tác dụng làm giảm khó chịu dạ dày, ợ nóng, buồn nôn và nôn mửa. Cách kết hợp thuốc này có thể dùng cho trẻ em.

Nước súc miệng có hoa cúc có thể làm giảm đau miệng gây ra do điều trị ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hoa cúc có thể giúp làm giảm triệu chứng một số bệnh khác, như bệnh tiêu chảy ở trẻ em, bệnh trĩ, lo lắng và mất ngủ. Khi sử dụng trên da, hoa cúc có thể giúp kích thích lành da và làm lành vết thương. Một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng nó có thể có hiệu quả như kem hydrocortisone cho bệnh chàm.

Cơ chế hoạt động của cúc la mã là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy một trong những thành phần flavonoid trong hoa cúc, gọi là apigenin, có chức năng an thần. Kết quả nghiên cứu cũng chứng minh rằng hai chất flavonoid có trong hoa cúc là glucoside và chamaemeloside có thể hạ đường huyết.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của cúc la mã là gì?

Tùy thuộc vào dạng bào chế của thuốc hoa cúc mà bạn đang sử dụng, liều lượng của thuốc là khác nhau. Liều dùng của cúc la mã có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Cúc la mã có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của cúc la mã là gì?

Cúc la mã có những dạng bào chế như:

 • Viên nang;
 • Kem;
 • Chiết xuất chất lỏng;
 • Lotion;
 • Dầu gội và điều hòa;
 • Trà;
 • Rượu thuốc;
 • Thành phần dùng trong các loại mỹ phẩm.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cúc la mã?

Cúc la mã có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Gây cảm giác nóng trên mặt và mắt;
 • Buồn ngủ và nôn mửa khi dùng với liều lượng lớn;
 • Gây mẫn cảm.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng cúc la mã bạn nên biết những gì?

Lưu trữ hoa cúc ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nhiệt độ và độ ẩm.

Hoa cúc có chứa một lượng nhỏ coumarin, vì vậy nó có thể làm loãng máu khi dùng ở liều lượng cao trong thời gian kéo dài.

Ngừng sử dụng hoa cúc hai tuần trước khi phẫu thuật vì hoa cúc có thể tương tác với các thuốc gây mê.

Những quy định cho cúc la mã ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng cúc la mã nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của cúc la mã như thế nào?

Không sử dụng hoa cúc với phụ nữ mang thai; vì có thể gây sẩy thai.

Vì hoa cúc thường được dùng kết hợp với một số loại khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng hoa cúc để tối đa hiệu quả của bài thuốc.

Cúc la mã có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng cúc la mã.

Hoa cúc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai và làm giảm tác dụng của thuốc estrogen.

Hoa cúc có thể làm thay đổi chức năng các thuốc trị bệnh gan và thuốc an thần.

Hoa cúc và warfarin (Coumadin) đều có thể làm chậm quá trình đông máu quá nhiều, dẫn đến bầm tím và chảy máu.

Hoa cúc có thể làm tăng tác dụng của rượu.

NganhY không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.