Giấm táo là thảo dược gì?

Tên thông thường: Apple Cider Vinegar, Cider Vinegar, Malus sylvestris, Vinagre de Manzana, Vinagre de Sidra de Manzana, Vinaigre de Cidre

Tác dụng

Tác dụng của giấm táo là gì?

Giấm táo là nước lên men từ táo nghiền. Cũng giống như nước táo, nó có thể chứa pectin; vitamin B1, B2, và B6; biotin; axit folic; niacin; axit pantothenic và vitamin C. Giấm táo cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất natri, phốt pho, kali, canxi, sắt và magiê. Rượu táo có thể chứa một lượng đáng kể axit axetic và axit citric, được sử dụng để làm thuốc.

Giấm táo được sử dụng riêng lẻ hoặc dùng cùng với mật ong cho chứng loãng xương, giảm cân, chuột rút và đau, đau dạ dày, đau họng, xoang, huyết áp cao, viêm khớp, giúp tiêu diệt chất độc, kích thích tư duy, làm chậm quá trình lão hóa, điều chỉnh huyết áp, giảm cholesterol và chống lại nhiễm trùng.

Một số người dùng giấm táo để trị mụn trứng cá, làm dịu da bị cháy nắng, điều trị bệnh zona, côn trùng cắn và để ngăn ngừa gàu. Giấm táo cũng được sử dụng cho nhiễm trùng âm đạo.

Trong thực phẩm, giấm táo được sử dụng làm chất tạo hương.

Cơ chế hoạt động của giấm táo là gì?

Rượu táo có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở người bị bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi cách thức ăn được hấp thu từ ruột.

Chưa có đủ nghiên cứu về cách thức hoạt động của sản phẩm này. Vui lòng thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng giấm táo thông thường như thế nào?

Bạn nên dùng mỗi lần 2 thìa canh pha trong 1 cốc nước, dùng ba lần mỗi ngày. Đồng thời, bạn uống viên 285mg cùng với bữa ăn.

Liều dùng của giấm táo có thể khác nhau đối với những bệnh nhân. Liều lượng dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của giấm táo là gì?

Giấm táo có các dạng sau:

  • Dịch chiết lỏng;
  • Bột;
  • Dạng cồn thuốc.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng giấm táo?

Dị ứng là phản ứng phụ thường gặp nhất như phát ban, kích ứng…

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng giấm táo, bạn nên lưu ý những gì?

Bạn cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bị bệnh tiểu đường. Giấm táo có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, mức đường trong máu cần được theo dõi chặt chẽ. Có thể cần phải điều chỉnh liều lượng đối với thuốc tiểu đường được dùng.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng giấm táo với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của giấm táo như thế nào?

Giấm táo hầu như an toàn khi sử dụng ngắn hạn cho mục đích y tế.

Trong một số trường hợp, việc tiêu thụ quá nhiều giấm táo có thể không an toàn.

Không có đủ thông tin về việc sử dụng giấm táo trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược này.

Tương tác

Giấm táo có thể tương tác với thuốc nào?

Sản phẩm này có thể tương tác với thuốc hiện tại của bạn hoặc các điều kiện sức khỏe khác. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng:

  • Digoxin (Lanoxin®) tương tác với giấm táo: sản phẩm này có thể làm giảm mức kali trong cơ thể. Mức kali thấp có thể làm tăng tác dụng phụ của digoxin (Lanoxin®).
  • Insulin tương tác với giấm táo: insulin có thể làm giảm mức kali trong cơ thể. Dùng rượu táo cùng với insulin có thể làm nồng độ kali trong cơ thể quá thấp.
  • Thuốc lợi tiểu tương tác với giấm táo: thuốc lợi tiểu cũng có thể làm giảm kali trong cơ thể. Dùng rượu táo cùng với thuốc này có thể làm giảm nhiều kali trong cơ thể. Một số thuốc lợi tiểu có thể làm kiệt kali bao gồm chlorothiazide (Diuril®), chlorthalidone (Thalitone®), furosemide (Lasix®), hydrochlorothiazide (HCTZ®, HydroDiuril®, Microzide®) và các loại khác.

NganhY không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm Thảo dược đông y khác