Hồ lô ba là thảo dược gì?

Tìm hiểu chung

Hồ lô ba dùng để làm gì?

Hồ lô ba được dùng cho nhiều loại bệnh, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào xác minh khả năng chữa bệnh này của vị thuốc.

Hồ lô ba được dùng cho một số vấn đề về tiêu hóa như chán ăn, khó chịu trong bụng, táo bón và viêm dạ dày. Cây thuốc còn được dùng cho bệnh xơ vữa động mạnh và đường huyết cao.

Hồ lô ba được sử dụng cho bệnh thận, một loại bệnh thiếu vitamin gọi là beriberi, viêm loét miệng, nhọt, viêm phế quản, nhiễm trùng các mô dưới bề mặt của da, bệnh lao, ho mãn tính, nứt nẻ môi, rụng tóc, ung thư và làm giảm huyết đường ở những người bị bệnh tiểu đường.

Đàn ông sử dụng hồ lô ba cho chứng thoát vị, rối loạn chức năng cương dương và một số vấn đề của nam giới khác.

Phụ nữ đang cho con bú đôi khi sử dụng hồ lô ba để tăng lượng sữa.

Hồ lô ba đôi khi được sử dụng làm thuốc đắp để điều trị đau và viêm cục bộ, đau cơ, đau và sưng hạch bạch huyết, bệnh gút, vết thương, loét ở chân và bệnh chàm.

Hương và vị của hồ lô ba giống sirô nhựa cây phong và thường được dùng để thêm mùi vị cho thuốc.

Cơ chế hoạt động của hồ lô ba là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy hồ lô ba có khả năng giảm hấp thụ đường và tăng lượng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của hồ lô ba là gì?

Trong các nghiên cứu về khả năng giảm đường huyết, các nhà khoa học đã dùng hạt cây với liều lượng 5 g/ngày hoặc dùng 1 g chiết xuất trong rượu cồn.

Liều dùng của hồ lô ba có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Hồ lô ba có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của hồ lô ba là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Viên nang;
  • Cây thuốc thô;
  • Bột hồ lô ba đã khử mỡ;
  • Chiết xuất chất lỏng;
  • Bột từ hạt cây khô.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng hồ lô ba?

Hồ lô ba có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Phản ứng dị ứng.
  • Bầm tím, nổi chấm xuất huyết, chảy máu.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng hồ lô ba bạn nên biết những gì?

Lưu trữ hồ lô ba trong hộp kín tránh nơi ẩm ướt và nhiệt độ.

Bạn nên theo dõi triệu chứng mẫn cảm khi dùng thuốc. Nếu có triệu chứng nào xuất hiện, ngưng dùng thuốc ngay và chuyển sang dùng thuốc kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị khác.

Cây thuốc có thể làm nước tiểu có mùi như sirô nhựa cây phong.

Những quy định cho hồ lô ba ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng hồ lô ba nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của hồ lô ba như thế nào?

Hồ lô ba không an toàn đối với phụ nữ mang thai khi dùng với liều lượng cao. Chỉ nên dùng hồ lô ba một lượng nhỏ làm thức ăn, gia vị. Dùng nhiều hơn có thể gây chuyển dạ sớm. Cây thuốc còn có thể làm trẻ sơ sinh có mùi như sirô cây phong, dù tình trạng này không kéo dài. Không dùng thuốc cho trẻ em và người bị mẫn cảm với cây thuốc.

Cây hồ lô ba có thể gây ảnh hưởng đến đường huyết nên bạn cần thường xuyên theo dõi đường huyết và điều chỉnh liều lượng thuốc nếu bạn đang dùng thuốc kê toa để trị bệnh.

Hồ lô ba có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng hồ lô ba.

Cây thuốc có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông như warafin.

Vì cây thuốc này rất dễ tiêu hóa và có khả năng “phủ” lên mặt trong của dạ dày, hồ lô ba có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc khác.

NganhY không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.