Húng quế là thảo dược gì?

Tìm hiểu chung

Húng quế dùng để làm gì?

Húng quế là một loại cây có thể dùng trong nấu ăn cũng như trong y học. Một số người còn dùng nước cây húng quế để súc miệng.

Cây húng quế có thể giảm triệu chứng một số bệnh như co thắt dạ dày, biếng ăn, đầy hơi, các bệnh về thận, chứng phù nề, cảm lạnh, mụn cóc, nhiễm giun, vết rắn cắn và côn trùng cắn.

Các phụ nữ có thể dùng húng quế sau khi sinh để tăng lưu lượng máu và kích thích ra sữa. Tuy nhiên, không nên dùng húng quế để làm thuốc bổ khi mang thai vì nó có chất gây đột biến ở thai nhi. Chỉ nên dùng húng quế để thêm gia vị trong thức ăn.

Cơ chế hoạt động của húng quế là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy húng quế là nguồn cung cấp vitamin C, canxi, magiê, kali va chất sắt. Các chất hóa học trong húng quế có khả năng làm giảm đau và giảm viêm. Một số chất khác có thể giảm lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy húng quế có khả năng tăng hệ miễn dịch ở người và có thể dùng làm thuốc kích thích hệ miễn dịch.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của húng quế là gì?

Liều dùng thông thường của húng quế để hạ đường huyết là 2,5 g bột lá húng quế pha với 200 ml nước mỗi ngày, uống thuốc trong vòng hai tháng.

Liều dùng của húng quế có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Húng quế có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của húng quế là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Lá húng quế phơi khô và xay nhuyễn;
  • Trà húng quế;
  • Chiết xuất.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng húng quế?

Húng quế có thể có một số tác dụng phụ như:

  • Hạ đường huyết;
  • Ung thư niêm mạc gan;
  • Làm chậm quá trình đông máu và tăng xuất huyết.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

 

Trước khi dùng húng quế bạn nên biết những gì?

Theo lý thuyết, húng quế có thể làm chậm quá trình đông máu và làm cho máu chảy nhiều hơn trong các cuộc phẫu thuật. Bạn nên ngưng dùng húng quế ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc thầy thuốc cách dùng húng quế tươi hoặc bột húng quế. Chỉ dùng phần lá của cây.

Bạn không nên dùng húng quế trong thời gian dài vì nó có chứa chất gây đột biến.

Những quy định cho húng quế ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng húng quế nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của húng quế như thế nào?

Không nên dùng húng quế cho trẻ em và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Trong húng quế có chất estragole có thể gây đột biến ở trẻ khi dùng với liều lượng cao.

Bạn nên cẩn thận khi dùng húng quế chung với các thuốc chữa bệnh tiểu đường hoặc insulin vì chúng có thể hạ đường huyết của bạn xuống mức quá thấp.

Húng quế có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng húng quế.

Húng quế có thể tương tác với các thuốc tiểu đường và insulin, làm cho đường huyết hạ xuống quá thấp.

Húng quế có thể làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra đường huyết của bạn.

NganhY không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.