Sữa non là thảo dược gì?

Tìm hiểu chung

Sữa non dùng để làm gì?

Sữa non là loại sữa từ người, bò hoặc bất cứ động vật có vú nào khác sau khi sinh vài ngày. Sữa non sẽ xuất hiện trước khi sữa mẹ bắt đầu được sản xuất. Trên thị trường, hầu hết sữa non là từ sữa bò.

Sữa non có chứa nhiều protein, carbonhydrate, chất béo, vitamin, chất khoáng và các kháng thể chống lại vi khuẩn và virus.

Sữa non được dùng chữa bệnh tiêu chảy do nhiễm virus ở trẻ em, giúp đốt chất béo, kích thích hệ thống miễn dịch ở bệnh nhân HIV và rèn luyện cơ thể.

Cơ chế hoạt động của sữa non là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu nghiên cứu sữa non. Hầu hết những điều ta biết về sữa non chỉ là truyền miệng. Tuy nhiên kết quả ban đầu cho thấy sữa non chứa hàm lượng kháng thể cao gấp 100 lần so với sữa bò thông thường.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của sữa non là gì?

Bạn có thể uống 10-20 g sữa non để chữa tiêu chảy do nhiễm trùng ở người lớn.

Liều dùng của sữa non có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Sữa non có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của sữa non là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như: dạng lỏng, bột.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng sữa non?

Sữa non có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Buồn nôn, nôn mửa, làm cho gan hoạt động mạnh hơn;
  • Thành phần máu thay đổi.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng sữa non bạn nên biết những gì?

Lưu trữ sữa non ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Những quy định cho sữa non ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng sữa non nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của sữa non như thế nào?

Không dùng sữa non cho trẻ em hoặc phụ nữ mang thai, cho con bú, hoặc mẫn cảm với sữa non.

Nếu bạn bị dị ứng với sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa, bạn cũng có nguy cơ dị ứng với sữa non.

Sữa non có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng sữa non.

NganhY không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.